Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)?

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi Vietnews, 8/8/17.

  1. Vietnews

    Vietnews Member

    So sánh tiêu đen và tiêu trắng
    Quy trình chế biến

    Hạt tiêu đen được thu hoạch khi quả đã già đẫy có phần sọ tiêu bên trong, nhưng vỏ còn xanh hoặc có điểm vàng trong chùm quả. Sau khi được phơi khô, vỏ quả săn lại và cho màu đen như hạt tiêu đen chúng ta hay dùng.

    [​IMG]

    Hạt tiêu đen được làm từ tiêu già đẫy còn xanh vỏ
    Để có hạt tiêu trắng hay tiêu sọ, người ta thu hoạch lúc hạt tiêu đã chín đỏ, sau đó ngâm trong nước cho phần vỏ và thịt quả mềm ra rồi chà sát và lấy phần lõi còn lại (phần sọ). Sau khi được phơi nắng cho khô, tiêu sọ cho màu trắng ngả vàng hay xám, bề mặt không hoặc ít nhăn nheo so với tiêu đen.

    [​IMG]

    Hạt tiêu trắng được làm từ tiêu chín đỏ, ngâm tách phần vỏ và thịt
    Xét về hình thức thì tiêu trắng trông bắt mắt hơn hẳn tiêu đen.

    Mùi thơm

    Tiêu đen có vẻ ngoài nhăn nheo, màu sắc kém bắt mắt nhưng có mùi thơm đặc trưng khi sử dụng trong chế biến món ăn.

    Hạt tiêu trắng qua quá trình ngâm tẩy làm mất đi lớp vỏ tinh dầu nên mùi thơm sẽ bị giảm đi và có mùi hơi nồng của quá trình lên men (ngâm tách lấy phần sọ).

    Độ cay nóng

    Hạt tiêu đen ít cay hơn so với hạt tiêu trắng, vị cay thường sẽ ngấm dần sau khi ăn.

    [​IMG]

    Hạt tiêu đen thơm hơn nhưng không cay bằng tiêu trắng
    Với hạt tiêu trắng, người ăn sẽ cảm thấy vị cay nồng ngay lập tức, phần vì tiêu trắng được làm từ hạt tiêu chín hơn và được lấy nguyên phần sọ tiêu.

    Thời gian bảo quản

    Hạt tiêu đen được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, ở nhiệt độ cao nên bảo quản được lâu hơn, không bị hư hỏng do các yếu tố bên ngoài.

    Tiêu trắng qua quá trình chế biến phức tạp hơn cũng ảnh hưởng làm rút ngắn thời gian bảo quản. Khi bảo quản quá lâu, tiêu trắng sẽ có vị đắng và mất dần vị ngon đặc trưng, vốn có của hạt tiêu.

    [​IMG]

    Tiêu đen bảo quản được lâu hơn và giữ hương vị hơn so với tiêu trắng
    Lợi ích cho sức khỏe

    Tiêu đen giữ nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và được sử dụng như một loại dược liệu để điều trị và hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe như: trị ho, cảm cúm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư (vú và ruột), làm đẹp da, trị gàu,...

    [​IMG]

    Tiêu đen cho nhiều lợi ích về sức khỏe
    Tiêu trắng ít có công dụng về sức khỏe hơn, chủ yếu chỉ được sử dụng như một gia vị trong nấu nướng để tạo mùi thơm và vị cay cho món ăn, thường thấy ở các món Âu chọn thành phần có màu sữa hoặc kem làm nền.

    Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng?
    Xét về hương vị thì dùng tiêu đen hay tiêu trắng là tùy theo sở thích của mỗi người. Tiêu trắng sẽ có độ cay nồng cao hơn, có thể cảm nhận ngay khi ăn; trong khi tiêu đen cho vị cay thấm dần và mùi thơm đặc trưng hơn.

    Xét về lợi ích sức khỏe thì tiêu đen là sự lựa chọn hoàn hảo hơn với khá nhiều công dụng như một dược liệu tốt. Người miệt vườn hay dân sành ăn thường đánh giá tiêu đen cao hơn về hương vị và chất lượng sử dụng.

    Đó là chưa kể để lựa chọn được tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và quá trình chế biến, không ngâm tẩy qua hóa chất độc hại cho sức khỏe chưa hẳn đã dễ.

    [​IMG]

    Xét về lợi ích nên dùng tiêu đen, nhưng còn tùy thuộc vào sở thích người ăn
    Tiêu đen hay tiêu trắng đều là gia vị quen thuộc và ưa thích của nhiều người trong ăn uống. Đánh giá hương vị tiêu đen hay tiêu trắng ngon hơn còn phụ thuộc vào sở thích. Nhưng nếu xét về lợi ích nhiều mặt thì tiêu đen vẫn được cho điểm cao hơn nhiều.
     

Chia sẻ trang này